Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Saturday, May 8, 2021
 
Bộ gõ tiếng Việt UniKey bị virus, cách khắc phục
 
2019-11-06 08:09:18

 1.     Trường hợp mất bộ gõ tiếng Việt - UniKey

Thời gian qua, một số người dùng khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt UniKey xảy ra trường hợp không gõ được tiếng Việt mặc dù không xoá hay tắt UniKey. Kiểm tra thấy bộ gõ UniKey biến mất hoàn toàn trên thanh tác vụ cũng như trên màn hình (Biểu tượng chữ E hoặc V). Hiện tượng mất phần mềm UniKey lại tiếp tục tái diễn khi người dùng cài lại.

 

Bộ gõ tiếng Việt UniKey

Nguyên nhân là do một loại virút “ăn” phần mềm gây nên. Loại Virus này thường can thiệp sâu vào các hệ thống để xoá trọn phần mềm và lấy cắp thông tin của người dùng. Chính phần tiếng Việt UniKey cũng bị tấn công bởi loại virút này, gây nên hiện tượng bộ gõ tiếng Việt UniKey sẽ bị mất. Thậm chí khi người dùng cài lại phần mềm UniKey thì vẫn tiếp tục bị virút “ăn” phần mềm xoá mất. Virút này lợi dụng một lỗ hổng trên hệ điều hành Windows (lỗ hổng MS17-010) để xâm nhập, ngoài ra việc người dùng tải các bản gõ UniKey trên các trang web không tin cậy cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virút.

* Cách khắc phục:

        - Cập nhật đầy đủ các bản vá của Windows có bản quyền.

        - Cài đặt, cập nhật và quét virút bằng phần mềm diệt virút có bản quyền.

        - Tải và cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt trên trang web chính hãng: https://www.UniKey.org/ (chú ý lựa chọn bản UniKey mới nhất và phù hợp với phiên bản hệ điều hành đang dùng).

 2.     Trường hợp trang web Virustotal.com cảnh báo có virút:

Khi người dùng sử dụng trang web Virustotal.com để quét phần mềm UniKey phát hiện có virút, thì người dùng phải ngay lập tức xoá bỏ bản UniKey bị nhiễm. Cài đặt lại bản mới theo hướng dẫn sau:

    - Vào địa chỉ https://www.virustotal.com/gui/home/upload

    - Bấm chuột vào Choose file  mở đường dẫn tới vị trí đặt file UniKey, bấm chọn file UniKeyNT.exe.

 

     - Nếu trên trang Virustotal.com xuất hiện cảnh báo đỏ thì file UniKey đã bị nhiễm virút.

 

* Cách khắc phục:

     - Xoá bỏ phần mềm UniKey đang sử dụng.

     - Chạy phần mềm quét virút, quét toàn bộ máy.

     - Tải và cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt trên trang web chính hãng: https://www.UniKey.org/ (chú ý lựa chọn bản UniKey mới nhất và phù hợp với phiên bản hệ điều hành đang dùng).

 Hoàng Anh – P.CNTT

 
Tin cùng thư mục :