Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Tuesday, June 2, 2020
 
Nếu được lựa chọn lại…!
 
18/11/2019 17:47

         Để đảm bảo cho người dân có được nguồn điện ổn định, những người thợ điện phải chịu nhiều vất vả, áp lực và không ít hiểm nguy. Thế nên: Nếu được lựa chọn lại, bạn có lựa chọn ngành Điện? Là câu hỏi tôi đã được nghe nhiều lần, thậm chí có những lúc tôi cũng tự hỏi chính bản thân mình như vậy.

 

Để đảm bảo nguồn điện ổn định cho người dân, những người thợ điện luôn phải chịu nhiều vất vả, áp lực

 Cũng câu hỏi trên, tôi đã hỏi anh – Một công nhân quản lý và vận hành đường dây. Vợ anh thường ví anh như con ngựa chiến, suốt ngày chạy ngoài đường, hoang hoải theo những cột và đường dây điện, khi trời mưa gió bão bùng, khi có sự cố mất điện, anh luôn trong tư thế sẵn sàng “trực chiến”.  Những khi trời nóng hơn 40 độ, bất chấp nắng nóng, anh vẫn cần mẫn với công việc của mình. Nhiều khi mọi người đang bình yên trong giấc ngủ thì anh và những đồng nghiệp của mình lại lần mò theo những cột điện giữa cánh đồng để tìm kiếm và xử lý sự cố.

 Vợ anh phàn nàn cả tuần thậm chí cả tháng anh mới có mặt ở gia đình vì phải đi kiểm tra tuyến đường dây dài hàng trăm cây số. Có đôi khi thấy anh chẳng khác nào bác nông dân thứ thiệt đang trằn mình dưới đồng ruộng, miệt mài làm việc không kể thời gian. Ấy vậy nhưng tôi chỉ nhận được nụ cười kèm cái lắc đầu rất nhẹ! Anh trả lời đến với ngành Điện như một cơ duyên. Mà đã là cơ duyên thì tin chắc rằng dù khó khăn, trắc trở như thế nào cũng sẽ cố gắng vượt qua để đi hết con đường.

  Tôi đã hỏi chị - Một nữ trực Trạm biến áp 110 kV. Công việc của chị chẳng phải giờ giấc hành chính mà đêm hôm ca kíp với những thao tác trên thiết bị đang mang điện  đầy rẫy hiểm nguy. Đã làm công nhân vận hành thì nhiệm vụ của một nữ trực trạm biến áp không khác gì công việc của nam giới: sẵn sàng trèo cao vệ sinh thiết bị khi được yêu cầu hay đóng tiếp địa, thao tác đóng cắt thiết bị điện khi được lệnh… Với bản tính chân yếu tay mềm, công việc này khá nguy hiểm, không hề nhẹ nhàng với phụ nữ.

  Nhưng chị chưa từng một phút muốn cởi bỏ màu áo ngành điện! Chị bảo những ngày làm trong ngành Điện có vô vàn những kỷ niệm đáng nhớ, dù vui hay buồn nó cũng sẽ luôn được trân trọng. Vì đó là những cảm xúc tuyệt vời ghép nên câu chuyện cuộc sống và sự trưởng thành của chính bản thân.

   Tôi đã hỏi bạn – Một người trực vận hành. Hằng ngày bạn nghe không biết bao nhiêu cuộc điện thoại. Nhất là những khi sự cố mất điện, khách hàng gọi đến, nhẹ nhàng thì ít, bức xúc thì nhiều. Thậm chí có những khách hàng khó tính và thiếu tế nhị đã chửi tục, chửi thề. Đôi khi nghĩ sức chịu đựng của bạn quá giỏi, bạn như cỗ máy làm việc hết công suất. Mỗi cuộc điện thoại lại nhẹ nhàng, giải thích tỷ mỷ để khách hàng hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện. Với bạn, dù vất vả nhưng lúc nào tôi cũng thấy bạn lạc quan, nói về ngành với tình yêu và niềm tự hào.

  Dù câu trả lời khác nhau nhưng có một điểm chung là trong họ có niềm tin, tình yêu nghề bất diệt. Phải có lòng yêu nghề, những người thợ sửa chữa, quản lý đường dây mới không ngại gian lao khó nhọc, dù trong mưa lũ vẫn bám sát nhiệm vụ cung cấp điện an toàn và liên tục cho người dân, đi bộ hàng chục kilomet đường núi vẫn không chùn bước... Có yêu nghề, những công nhân trực trạm mới ngày đêm bám máy, vận hành thiết bị an toàn giữ cho "nhịp đập trái tim” luôn “khỏe mạnh” để “mạch máu” lưu thông không ngừng.

  Nghề nào cũng có đặc thù khó khăn và trăn trở riêng. Nghề thợ điện cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Dù cực nhọc nhưng khi ánh điện nơi vùng quê nghèo hay vùng sâu, vùng xa được thắp sáng, họ lại cảm thấy hạnh phúc, nụ cười lại nở rạng rỡ trên môi. Tất cả những lý do đó đã giúp tôi trả lời cho bản thân mình rằng nếu được lựa chọn lại, không do dự vẫn chọn ngành mang ánh sáng cho mọi nhà./.

                                                                   Hồng Nhung - Đội QLVH cao thế

 

   

 

876 lượt xem.
Các tin khác :
Giải pháp cung cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng của Công ty Điện lực Hà Tĩnh (31/05)
Nêu cao ý thức tiết kiệm điện trong thời điểm nắng nóng (31/05)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh Đại Hội Đảng thành công tốt đẹp (31/05)
Bảo đảm cấp điện ổn định mùa nắng nóng trên địa bàn Hà Tĩnh (31/05)
Anh thợ Điện giàu nghị lực (30/05)
Điện lực Hà Tĩnh diễn tập “giải cứu” lưới điện bị thiên tai phá hỏng ở Nghi Xuân (27/05)
PC Hà Tĩnh tổ chức thành công diễn tập phòng chống thiên tai, xử lý sự cố và quản lý an toàn năm 2020 (27/05)
Điện lực Hà Tĩnh: Hiện đại hóa lưới điện gắn với phát triển văn hóa doanh nghiệp (25/05)
Điện lực Lộc Hà sôi nổi tham gia cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo của Đảng” (20/05)
Điện lực Hà Tĩnh xử lý sự cố điện do dông lốc ngay trong đêm (18/05)