Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Tuesday, June 2, 2020
 
Hệ thống điện mặt trời áp mái ích nước lợi nhà
 
04/05/2020 11:10

 

Hiện nay, phát triển điện mặt trời mái nhà không chỉ là giải pháp góp phần cung cấp điện cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng điện mà còn tiết kiệm chi phí phát triển các nhà máy điện, đường dây truyền tải cho nhà nước. Bên cạnh đó khi khách hàng sử dụng đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ giảm được chi phí mua điện của Ngành điện, tăng thêm nguồn thu nhập từ phần bán điện dư thừa của hệ thống điện áp mái khi phát lên lưới điện quốc gia. Đặc biệt, việc phát triển điện mái nhà không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất...

Với ưu điểm không ô nhiễm môi trường lại tiết kiệm chi phí, có thể kiếm thêm thu nhập từ việc bán lại cho nhà nước phần thừa...nên thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn huyện Hương Sơn đã đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái và mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

 

Công nhân Công ty CP công nghệ xanh HLT vệ sinh các tấm pin

Theo ông Nguyễn Trí Dũng giám đốc Điện lực Hương Sơn: trên địa bàn huyện hiện nay có 15 công trình điện mặt trời áp mái có đấu nối vào hệ thống điện quốc gia với tổng công suất 2175.50kWp. Tất cả, hệ thống điện mặt trời áp mái sau khi lắp đặt được tích hợp với hệ thống đo đếm 2 chiều, giúp chủ đầu tư kiểm soát hệ thống, theo dõi sản lượng, công suất phát lên lưới. Đây là những công trình đi đầu giúp cho doanh nghiệp, người dân nắm bắt và nhận thấy được hiệu quả ứng dụng của hệ thống điện mặt trời áp mái trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Đến thăm gia đình ông Trần Được ở tổ dân phố 3 thị trấn Phố Châu với hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 5kWp trong nhà không khí mát mẻ, nhiều thiết bị điện đang sử dụng đồng thời như điều hòa, ti vi, tủ lạnh, quạt, bình lọc nước..., ông Được tâm sự: “Để giảm chi phí tiền điện hàng tháng và giúp chống nóng cho gia đình, tôi đã sử dụng mái nhà lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, gia đình đầu tư hơn 100 triệu đồng để lắp đặt vừa chống nóng, vừa có điện sử dụng. Sau khi lắp đặt, Điện lực Hương Sơn tiến hành nghiệm thu các điều kiện kỹ thuật theo quy định và ký hợp đồng mua điện mặt trời với gia đình, chốt chỉ số hàng tháng qua công tơ 2 chiều. Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái mức sử dụng điện như cũ nhưng tiền điện gia đình tôi đã giảm từ khoảng một triệu đồng xuống còn 300 nghìn đồng. Ngoài ra chúng tôi còn thu về khoảng 800.000 đồng từ tiền bán sản lượng điện dư thừa phát lên lưới điện quốc gia, các tấm pin lắp đặt trên mái nhà cũng góp phần giảm độ nóng vào mùa hè, giảm độ ồn vào mùa mưa cho gia đình tôi”.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Nguyễn Tiến Dũng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ xanh HLT cho biết: Công ty chúng tôi kết hợp với nông dân trồng một số cây dược liệu như nha đam, đinh lăng, rau, củ, quả... nhằm tạo công ăn việc làm cho bà con. Do hệ thống mái nhà của chúng tôi đã được lắp sẵn mái tôn, vì vậy khi có mô hình này chúng tôi đã tận dụng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời (khoảng 0.6ha)  phục vụ các dự án nông nghiệp, phần sản lượng thừa thì phát lên lưới bán lại cho Ngành điện (khoảng 80.000kwh/tháng, tương ứng khoảng 155 triệu/tháng).

 

Phía dưới hệ thống điện mặt trời áp mái được Công ty CP công nghệ xanh HLT phối hợp với bà con nông dân trồng các cây dược liệu như nha đam, đinh lăng...

Còn đối với Công ty TNHH Lý Anh của ông Hồ Xuân Lý tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 60kWp để cung cấp điện cho nhà xưởng và gia đình. Ông Lý tâm sự: Sau khi tìm hiểu một số doanh nghiệp, cá nhân đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, Công ty chúng tôi đã đầu tư hệ thống tổng công suất 60kWp với hơn 1 tỷ đồng. Ngay sau khi lắp đặt xong Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát, kiểm tra các thông số kỹ thuật theo quy định đồng thời lắp đặt hệ thống đo đếm điện 2 chiều trước khi đấu nối vào lưới điện quốc gia. Với việc sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái ngoài việc lợi ích về mặt kinh tế chúng tôi cũng cảm thấy tự hào khi mình có trách nhiệm tiết kiệm năng lượng cho quốc gia.

Một phần trong toàn bộ hệ thống điện mặt trời áp mái của Công ty TNHH Lý Anh

Như vậy có thể thấy rằng, lợi ích của điện mặt trời trên mái nhà là khách hàng vừa tiết kiệm được chi phí tiền điện nhờ giảm mua điện lưới quốc gia, sản lượng điện không sử dụng hết còn có thể bán cho ngành Điện với giá cao, có thời gian hưởng lợi lâu dài sau khi thu hồi vốn, đồng thời có tác dụng chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà và công trình xây dựng góp phần tiết kiệm điện khi năng lượng này không thể tái tạo.

                                             Ngọc Thu: ĐLHS

500 lượt xem.
Các tin khác :
PCHT quyết tâm đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng (02/06)
PCHT TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC ATVSLĐ CHO MẠNG LƯỚI ATVSV - TRIỂN KHAI TỌA ĐÀM ĐỐI THOẠI MẠNG LƯỚI ATVSV VỀ CÔNG TÁC ATVSLĐ (31/05)
HÃY THAY ĐỔI THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN! (29/05)
Ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất là xu hướng tất yếu để nâng cao năng suất lao động, chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện. (28/05)
Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra thành công tốt đẹp (23/05)
PC HÀ TĨNH: HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN (14/05)
Khởi công Đường dây và Trạm biến áp 110 kV Hồng Lĩnh tại tỉnh Hà Tĩnh (10/05)
ĐIỆN LỰC LỘC HÀ TẬP TRUNG CHỐNG QUÁ TẢI MÙA NẮNG NÓNG (06/05)
Điện lực Thạch Hà tăng cường các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng (06/05)
“Gác lễ” canh cho dòng điện an toàn (02/05)