Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Friday, June 18, 2021
 
Giữ nguồn sáng Mùa xuân
 
2021-02-13 22:09:31

Một mùa xuân nữa lại về, không khí vui tươi, rộn ràng tràn ngập trên mọi nẻo đường, con phố. Giữa dòng người hối hả đua nhau đi sắm Tết, đón xuân, không khó để nhìn thấy hình ảnh người thợ điện trong sắc áo cam lặng lẽ, miệt mài trên các tuyến đường dây, trạm biến áp… để khắc phục, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đảm bảo dòng điện được vận hành thông suốt trong dịp Tết.

Thế nhưng, dù đã kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng, đúng quy trình kỹ thuật song họ vẫn phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với những sự cố khách quan có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngành Điện là thế… cho nên trong giờ phút thiêng liêng Giao thừa đêm 30 Tết, nhiều cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn phải tạm xa tổ ấm gia đình, gác lại những việc riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ giữ cho dòng điện thông suốt”, để người dân có một cái Tết vui tươi, trọn vẹn trong ánh sáng ngập tràn.

 

Không khí đón Tết tại TTĐKX Hà Tĩnh

Đặc biệt năm nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” song song với nỗ lực đảm bảo cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động văn hóa, xã hội của tỉnh nhà, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phát thông điệp đến toàn thể CBCNV, nghiêm túc thực hiện “nhiệm vụ kép”: Nhanh chóng kích hoạt hệ thống sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, điều hành hệ thống điện an toàn, ổn định, liên tục trên đại bàn toàn tỉnh.

Tổ trực ca vận hành Đội QLVHLĐCT Hà Tĩnh trong đêm 30 Tết

Năm nay là năm thứ mấy không được đón Tết cùng với gia đình, anh Trần Sỹ Nhật, công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện Lực Hà Tĩnh cũng không nhớ rõ nữa. Chỉ biết gần 20 năm gắn bó với ngành Điện, anh đón Giao thừa ở đơn vị nhiều hơn ở nhà. Khi chứng kiến mọi nhà được đoàn tụ bên nhau, anh cũng bâng khuâng, bùi ngùi lắm. Nhưng gác lại phút chạnh lòng riêng tư, anh và các đồng nghiệp lấy niềm vui, hạnh phúc của người dân làm động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Anh chia sẻ: Đối với người thợ điện, ngày Tết lại là những ngày làm việc bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường, đặc biệt là vào thời điểm giao thừa. Bởi lúc này nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên anh và các đồng nghiệp càng phải chú trọng, tập trung cao độ hơn bao giờ hết. Nở nụ cười hóm hỉnh anh phân trần: “Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, ý nghĩa với mọi người, hồi hộp đón chờ giây phút chuyển giao của năm cũ và năm mới. Riêng với anh em chúng tôi, cũng là mong chờ hồi hộp đếm từng phút từng giây trôi qua, đếm để rồi vui mừng khi lưới điện không xảy ra sự cố, đếm để rồi phấn khởi khi ngoài kia đèn đường vẫn sáng, nhà nhà vẫn ngập tràn trong ánh điện”.

Tổ trực ca Trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực  Hà Tĩnh trong đêm 30 Tết

Thay vì sum họp bên gia đình vào những ngày đầu năm mới thì anh Đinh Quốc Nam, Chuyên viên Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện Lực Hà Tĩnh vẫn tất bật với công việc của mình tại đơn vị. Anh cho biết: 9 trạm biến áp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chuyển về chế độ không người trực. Việc theo dõi sự cố mất điện, cảnh báo đầy tải, quá tải, lệch điện áp nhằm đưa ra các giải pháp xử lý, đều được thực hiện tại Trung tâm điều khiển xa. Chính vì vậy, để đảm bảo lưới điện luôn vận hành thông suốt, đặc biệt là trong dịp Lễ, Tết  thì trách nhiệm của đơn vị anh rất nặng nề, áp lực. Tuy nhiên, với các anh, hạnh phúc nào bằng khi “phía sau những khoảng lặng của công việcnhững cái bắt tay nồng ấm lúc giao ca, là nụ cười động viên hay cái vỗ vai thân mật dành cho nhau sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Cặm cụi trong đêm để mang về ánh sáng cho mọi nhà

Những ngày này, không chỉ anh Nam, anh Nhật mà hàng ngàn người công nhân ngành Điện đang lặng lẽ, miệt mài trên tuyến đường dây… âm thầm “đi giữ nguồn sáng” cho mọi nhà. Vất vả, thiệt thòi là vậy nhưng những người thợ điện vẫn cần mẫn với công việc, nhiệm vụ của mình, không so bì, than vãn hay kể công mà ngược lại họ luôn luôn cảm thấy tự hào, hạnh phúc.

Ngoài kia, màn đêm buông xuống, ánh điện bừng lên trên mọi nẻo đường, ngập tràn ánh sáng lung linh muôn màu, muôn sắc. Trong dòng người đang tấp nập, hối hả ngược xuôi kia, có lẽ ít ai để ý đến các anh vẫn đang cặm cụi, âm thầm với công việc “giữ ánh sáng cho mùa xuân”, để những hình ảnh giản dị, chân thật mà chúng ta vẫn bắt gặp thường ngày càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn khi các anh đã góp phần mang đến cho mọi người, mọi nhà, ai ai cũng có một mùa xuân trọn vẹn.

 

Theo Phương Thảo: PCHT

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thị xã Hồng Lĩnh: Nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch
Điện lực Hương Sơn: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD
Công ty Điện lực Hà Tĩnh ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19
Mẹ vắng nhà ngày dịch
Mẹ sẽ về với con..!
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức lễ ký cam kết thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2021
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng và hoạt động truyền thông tại đơn vị
Điện lực Hương Sơn: Hợp lực, chia sẻ - Nét văn hóa trong phối hợp công việc
Nét văn hóa trong sinh hoạt chi bộ của chi bộ Tổ chức - Văn Phòng - Pháp chế
Công ty Điện lực Hà Tĩnh chung tay xây nhà nhân ái cho cán bộ tiền khởi nghĩa