Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Friday, December 6, 2019
 
Thắp nến tri ân!
 
26/07/2019 11:08

Dẫu rằng đang được sống trong nền độc lập tự do của đất nước với năm tháng tuổi trẻ, dẫu cho dòng chảy thời gian có thể cuốn theo dấu vết chiến tranh; Nhưng không thể xoá mờ niềm tự hào về những chiến công hiển hách trong cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc. Tháng Bảy về thêm một lần nhắc những ký ức hào hùng, thêm lần nữa nhìn lại và trân trọng hơn về quá khứ của cha ông.

             

Miền Trung quê mình, nắng gay gắt - Chính vụ gió lào này càng đỉnh điểm nóng, ấy nhưng không cản nổi dòng người hành hương về Ngã Ba Đồng Lộc. Ai đó bảo, mỗi lần đến đây chứng kiến rồi nghe kể về mười cô gái đã sống, chiến đấu cùng nhau và giờ yên nghỉ bên nhau cũng không cầm được nước mắt, sự anh dũng của các Cô cứ như chuyện kể trong huyền thoại. Trách chi bạn mình, khi nghe bài hát “Cúc Ơi” nước mắt cứ thế chảy dài, dặn lòng phải một lần ghé qua nơi này thắp nén nhang.

Loa xóm thông tin “Về hài cốt liệt sỹ...” một xúc cảm thật khó diễn tả. Hòa bình đã lập lại từ lâu nhưng giờ có những người con mới về được đất mẹ, mất mát với chiến tranh làm sao tính toán hết, những vết thương lòng vẫn chưa nguôi. Đúng! Chiến tranh đâu phải trò đùa. Nhiều người con của quê hương ra đi chiến đấu vẫn chưa về. Những người mẹ, người vợ mất chồng vẫn đau đáu hướng về một nơi xa xăm, biết bao gia đình vẫn chịu nỗi đau từ chất độc gia cam…để đạt được tự do, cha ông ta đánh đổi bao máu thịt. Dù không trải qua những năm tháng cùng cực, gian khổ nhưng nhắc thế hệ sau này luôn khắc cốt ghi tâm, biết ơn vô vàn.

Cái giọng quê mình Chi,mô, răng, rứa... nằng nặng khó nghe nhưng đi đâu xa vẫn không sợ thất lạc. Có lần ra Bắc học rồi về quê bạn chơi, nhờ chất giọng mà bác hàng xóm gần nhà nhận ra mình người Hà Tĩnh. Bác hỏi đủ thứ chuyện quê mình vì ngày xưa đơn vị bác đóng quân ở đấy: Từ con đường, ngôi nhà bác ở đến những chi tiết nhỏ người tên này, người tên kia..đã giúp bộ đội như thế nào. Biết rằng con đường, cái mương bác kể bây giờ đã khác xưa đi nhiều nhưng sao vẫn không cắt nỗi hào hứng trong câu chuyện. Kỷ niệm thời chiến đang diễn ra trước mắt, tình người, tình đồng chí vẫn sống mãi trong con người từng cầm súng chống giặc ấy.

Ngày Thương Binh Liệt Sỹ,  năm nào Đội tình nguyện quê mình đều làm chương trình lớn: Thắp nến tri ân. Năm nay để chuẩn bị cho chương trình, cả Đội phải lên kế hoạch rất sớm như dọn vệ sinh nghĩa trang, thắp nến tri ân, giúp đỡ tặng quà cho các Bà mẹ anh hùng… Vậy mà có những câu chuyện bên lề cứ làm bùi ngùi xúc động, như khi nhận được sự đóng góp và dòng chia sẽ của những người con ở phương trời xa nhờ đặt dùm bó hoa, thắp hộ nén hương lên các ngôi mộ liệt sỹ. Thêm một ý niệm “về nguồn” trong mỗi người con đất Việt đều có niềm thành kính trước những người ngã xuống bảo vệ Tổ Quốc.

Hạ lần nữa lại buông mình trên những con phố trầm tư, nắng cũng đã trải dài trên những cung đường thênh thang phía trước. Mỗi tháng Bảy về lại nghe ân tình thiết tha, thêm một lần nữa để tôn vinh những trang lịch sử oai hùng, để sẻ chia cảm xúc với những người đã dành cả cuộc đời mình cho Tổ Quốc.

                                                           Hồng Nhung _ PC Ha Tinh

270 lượt xem.
Các tin khác :
Chúc mừng CBCNV có Ngày sinh nhật trong Tháng 9 (03/09)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh với Hội diễn nghệ thuật quần chúng CNVC- LĐ toàn Tổng công ty điện lực miền Bắc năm 2019. (01/09)
KHÔNG CHỈ MÌNH EM (01/09)
Hành trình giọt máu hồng! (19/08)
Điện lực Thạch Hà tổ chức Lễ ký cam kết thực thi VHDN năm 2019 và Nêu gương hành động triển khai Chương trình OneNPC. (04/08)
Văn hóa người ngành điện (01/08)
Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. (28/07)
Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm - Hương Sơn (26/07)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh thắp hương tưởng niệm Khu dích tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc. (23/07)
Nước uống miễn phí – Hành động nhỏ- Ý nghĩa lớn (19/07)