Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Friday, December 6, 2019
 
Văn hóa người ngành điện
 
01/08/2019 08:03

Khi được hỏi định nghĩa về Văn hóa doanh nghiệp (VHDN)? Văn hóa EVN? Hẳn giống nhiều người, tôi cũng không đưa ra được một định nghĩa ngắn gọn chính xác nhưng phải đầy đủ. Làm công nhân vận hành điện, suốt ngày tiếp xúc với máy móc, thông số kỹ thuật khô khan, tôi chỉ biết thi đua phấn đấu hoàn thành công việc; thực hiện đúng các sinh hoạt tập thể, ý thức, tôn trọng lẫn nhau để xây dựng một văn hóa làm việc tốt nhất.

 

Về ngôi nhà chung Công ty Điện lực Hà Tĩnh tôi đã được gặp rất nhiều người, nhiều đồng nghiệp mới; mọi bỡ ngỡ, khoảng cách xóa bỏ trong những lần làm việc chung hay tập luyện cho hội thao của Công ty. Vẫn những nụ cười thân thiện, gần gũi, đầy tình cảm của đồng nghiệp nơi đây đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Định nghĩa VHDN trong tôi càng được tích lũy thêm từ những lần hoạt động của Công ty: Thăm hỏi người lao động và gia đình khi có người bị ốm đau hay giúp đỡ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà tri ân các Mẹ anh hùng liệt sỹ…  Qua thời gian tất cả những con người trong tập thể lớn ấy không biết từ lúc nào đã trở thành một gia đình lớn của tôi, được xây dựng trên môi trường thân thiện, cởi mở gắn kết bằng tình đồng nghiệp - đồng chí thân thiết giúp tôi trưởng thành hơn về nhận thức, về văn hóa của đơn vị - Văn hóa doanh nghiệp.

   Văn hóa người làm điện cũng đâu gò ép trong một khuôn mẫu nhất định, tôi đã gặp Anh Hồ Xuân Tứ (ĐL Kỳ Anh), sau nhiều lần thấy anh dừng lại trên đường cho tiền người nghèo khổ. Dù cuộc sống không dư dả nhưng anh vẫn có thói quen giúp đỡ người nghèo khổ hơn mình. Anh kể: Có lần qua đoạn cầu hẹp ghồ ghề khó đi vì vướng những ụ đất cao(do mưa bắn và phủ bùn lên đá nên nhìn qua tưởng ụ đất). Thấy trời đã sắp tối, đoạn đường đông người qua lại, nhiều người không để ý dễ bị té ngã, anh dừng xe bên vệ đường rồi nhặt vứt hết đá trên cầu. Biết hành động của anh, nhiều người thắc mắc “Sao anh chịu khó thế?”. Anh chỉ cười: Mình không làm thì người khác sẽ làm thôi!!

Câu chuyện của anh, làm tôi nhớ đến vụ tai nạn tháng trước, có một bác chở hàng hóa cồng kềnh nên bị ngã xe trên đường. Mọi người hỏi bác có sao không? Thấy bác chỉ tay về anh điện lực áo vàng vừa vù xe chạy bảo: Người không sao nhưng hàng hóa bị rơi vãi ra hết. May có chú ấy dừng lại giúp chứ xe cộ đi lại nhiều thế này, tôi không biết phải làm sao… ! Không kịp nhìn rõ vì bóng áo vàng cam ấy đang chạy khuất xa dần nhưng tôi biết “chú thợ điện”đã làm một việc đáng làm, việc tuy nhỏ nhưng để lại thiện cảm rất lớn trong lòng mọi người.

Chắc hẳn ít ai biết và nhớ tên của anh Tứ hay “chú thợ điện” giúp người bị nạn, cũng chẳng cần được tuyên dương hay có tấm ảnh nào kịp ghi lại hình ảnh của họ đã làm. Nhưng Họ - những con người EVN đầy văn hóa giống như bao người thợ điện khác, bằng tình cảm đậm sâu giữa con người với con người, văn hóa người ngành điện đang được thực hiện một cách tự nhiên và gần gũi nhất./

                                                              Hồng Nhung – PC Ha Tinh

223 lượt xem.
Các tin khác :
Chúc mừng CBCNV có Ngày sinh nhật trong Tháng 9 (03/09)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh với Hội diễn nghệ thuật quần chúng CNVC- LĐ toàn Tổng công ty điện lực miền Bắc năm 2019. (01/09)
KHÔNG CHỈ MÌNH EM (01/09)
Hành trình giọt máu hồng! (19/08)
Điện lực Thạch Hà tổ chức Lễ ký cam kết thực thi VHDN năm 2019 và Nêu gương hành động triển khai Chương trình OneNPC. (04/08)
Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. (28/07)
Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm - Hương Sơn (26/07)
Thắp nến tri ân! (26/07)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh thắp hương tưởng niệm Khu dích tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc. (23/07)
Nước uống miễn phí – Hành động nhỏ- Ý nghĩa lớn (19/07)