Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Monday, September 21, 2020
 
Lỡ hẹn mùa Vu Lan
 
15/08/2019 16:10

 Từ một phong tục của Phật giáo, Lễ Vu Lan không biết tự bao giờ đã trở thành ngày lễ chung của người Việt với truyền thống hiếu đạo từ ngàn xưa. Thường vào thời điểm này trong năm những người con không ai bảo ai, đều cảm thấy lòng mình bâng khuâng tưởng nhớ về ông bà mẹ cha. Nhưng vì “bận” giữ cho dòng điện an toàn, ổn định và thông suốt vẫn nhiều thợ điện phải “lỡ hẹn” mùa Vu Lan.

        

Anh Nguyễn Văn Tý (ĐL Kỳ Anh) chia sẽ: Từ khi vào ngành Điện đến giờ, chẳng biết đã “lỡ hẹn” bao mùa Vu Lan? Thợ điện vắng nhà trong các dịp Lễ là chuyện bình thường, thậm chí trong những ngày này, công việc của anh em ngành Điện còn thêm áp lực. Lễ Vu Lan cũng muốn lắm bữa cơm cùng gia đình và người thân nhưng vì đặc thù công việc nên anh em lại tự bảo ban nhau cố gắng làm việc thật tốt.

Công việc vất vả của công nhân ngành điện, ít ai có thể hiểu và thông cảm hết. Bất kể mưa hay nắng, sáng sớm hay đêm khuya, thợ điện vẫn thầm lặng bám trụ cùng những tuyến đường dây, cùng vị trí cột, với từng chiếc cờ lê, mỏ lết... để phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố dù là nhỏ nhất. Công việc xử lý sự cố cũng giống như chăm sóc con nhỏ, chỉ cần chậm một phút nhiều nhà phải chờ điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất. Nhất những dịp lễ  tinh thần càng phải lên cao độ,sẵn sàng, hết sức khẩn trương luôn trong tình trạng "gọi là chạy"... Thế nên đâu chỉ lễ Vu Lan vào những dịp lễ khác, thợ điện đều phải túc trực trong các trạm điện hay rong ruổi trên nhiều tuyến đường, ngõ xóm kiểm tra xử lý sự cố là chuyện thường tình.

Dù đã quen với công việc nhưng vào dịp lễ Vu Lan, bắt gặp hình ảnh người con trở về bên gia đình sum vầy, đều đọng nhiều xúc cảm trong mỗi người thợ điện xa quê. Nhưng rồi nhờ tình yêu nghề và sự động viên ủng hộ của gia đình họ luôn vượt qua để cống hiến cho dòng điện sáng. Quê tận Quảng Bình, anh  Xuân Tứ (PC Ha Tinh) tâm sự: Nhớ năm trước cũng trực đúng ngày lễ Vu Lan, nghe báo sự cố tại nhà người dân, sau khi sửa xong điện nhận lời cảm ơn và lời mời dùng cơm cùng gia đình “Vì điện cho dân mà các anh quên các dịp lễ quan trọng” xúc động nhiều lắm, cảm giác ý nghĩa về công việc mình đang làm!

Cùng đồng hương và đồng nghiệp với anh Tứ, anh Hoàng Long chia sẽ thêm cảm xúc trong ngày lễ của đạo hiếu này: Công nhân ngành Điện đều vậy, khi khoác trên mình chiếc màu áo cam, chúng tôi đã xác định khó khăn, vất vả cũng phải đem hết sức mình phục vụ nhân dân. Cũng không tránh khỏi những phút giây chạnh lòng bởi không thể ở nhà cùng gia đình nhưng cảm giác đó chỉ thoảng qua thôi vì xung quanh tôi đồng nghiệp cũng đang âm thầm thực hiện nhiệm vụ như vậy.

 Mùa Vu Lan về, những người con lại nhắc nhau về với mẹ cha, lại mong không vì hiếu đễ mà mọi người bị cuốn theo sự lãng phí, lơ là với hành vi báo hiếu thiết thực. Với những người thợ điện cũng vậy “lỡ hẹn” với mùa Vu Lan nhưng không phải “lỡ hẹn” với đạo hiếu, bởi họ biết nếu thật lòng hiếu nghĩa mỗi ngày đều là lễ Vu Lan./.

                                                                          Hồng Nhung – PC Ha Tinh

504 lượt xem.
Các tin khác :
PCHATINH tuyển dụng lao động năm 2020 (lần 02) (21/09)
Chi bộ Tổ chức -Văn phòng - Pháp chế học tập chuyên đề : “Quán triệt và triển khai Nghị quyết, Chương trình hành động của Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025" (09/09)
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT ĐỊNH KỲ TẠI CHI BỘ ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ HÀ TĨNH (06/09)
Chi bộ Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh tổ chức họp định kỳ. (04/09)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 (12/02)
Điện lực Thành phố Hà Tĩnh: Tổ chức Kết nạp Đảng viên mới (22/01)
TRÁI TIM NHÂN ÁI (25/12)
CHÙM THƠ TỔ CHỨC CUỘC THI TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ TRONG TRƯỜNG HỌC (12/11)
Điện Lực Vũ Quang Tổ Chức Đêm hội Trăng Rằm Cho Con Em CBCNV (13/09)
VỀ ĐI ANH (04/09)