Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Wednesday, August 5, 2020
 
Mùa mưa của Thợ điện
 
03/09/2019 13:36

 Miền Trung đang chính thức bước vào mùa mưa bão; không khó để bắt gặp hình ảnh những người thợ điện dầm mình giữa trời mưa gió để dựng lại cột điện, kéo dây, sửa điện cho khách hàng sau những trận mưa to kèm theo gió lốc.

            

                               Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả Bão số 4

Có lẽ đúng, phải dùng từ nhọc nhằn mới diễn tả hết được sự vất vả, khổ cực và hiểm nguy đối với người thợ điện vào mùa mưa. Cơn bão số 4 vừa qua làm nhiều tuyến đường dây bị sự cố, cột điện bị đổ… các anh lại phải chia ra từng nhóm để sửa chữa; quần áo ướt rồi khô, ăn uống qua loa, những chiếc xe máy lóc cóc chạy hết từ điểm này sang điểm khác. Có đôi khi thấy người thợ điện chẳng khác nào bác nông dân thứ thiệt đang trằn mình dưới đồng ruộng. Họ miệt mài xử lý từng sự cố, làm việc liên tục không kể thời gian bởi: “Điện chưa sáng các anh chưa về!”

Tàn dư cơn bão số 4 chưa qua, cơn bão khác lại “nhăm nhe” đe dọa, thợ điện luôn phải chạy đua với thời gian để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. Đường dây đi qua nhiều địa hình phức tạp: Núi cao, sông suối, rừng rậm, giông sét nhiều, công nhân ngành điện vất vả đội mưa gió đi kiểm tra khoanh vùng sự cố. Nhiều tuyến đường dây phải đi bộ để kiểm tra, lúc phát hiện sự cố phương tiện cơ giới khó đến nơi phải dùng sức người để xử lý khắc phục trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất để cấp điện.

Điện thoại ở Trung tâm điều khiển xa và các phòng trực ca cũng luôn réo rắt thông tin báo cáo sự cố vào mùa mưa bão. Trong các trạm biến áp, người vận hành cũng căng mắt với những thiết bị; chỉ một tiếng chớp, một dao động nhỏ về dòng hay áp người vận hành cũng phải “quan tâm” hơn để kiểm tra những “đứa con” của mình. Với người trong ngành ai cũng biết, để cung cấp lưới điện liên tục, ổn đinh cho dân không phải dễ chút nào; từ trên xuống dưới làm bất cứ bộ phận nào cũng chung một mục đích: Vì dòng điện luôn sáng, an toàn, ổn định!

Mưa lũ, gió rồi bão vẫn luôn tỷ lệ thuận với sự cố, đó là “luật bất thành văn” không ai mong muốn. Trong đêm khuya, những công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn treo mình tên cột, để cung cấp điện kịp thời đòi hỏi phải xử lý sự cố ngay trong cơn mưa. Bất chợt nhớ tới lời của một cán bộ ngành điện “Sao người ta không thấy mấy người thợ điện trong đêm mưa bão vẫn phải đi làm? Ai đó đang cố tìm một chỗ trú an toàn, thì những người thợ điện vẫn đang phải sửa chữa điện!”

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng để người dân có được nguồn điện ổn định trong tiết trời mưa bão của miền Trung, người ngành điện luôn nhận về mình những khổ cực lẫn hiểm nguy. Tuy nhiên bằng tất cả trách nhiệm và nhiệt huyết, họ vẫn luôn sẵn sàng để đảm bảo cấp điện an toàn thông suốt đến với mọi khách hàng./.                                                                          

                                                     Hồng Nhung – PC Ha Tinh

 

237 lượt xem.
Các tin khác :
Gặp mặt, chia tay cán bộ nghỉ hưu theo chế độ. (04/08)
Công đoàn và Ban đối thoại Công ty: Tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động tại Điện lực Cẩm Xuyên (03/08)
BÔNG HỒNG MÀU CAM CỦA ĐIỆN LỰC NGHI XUÂN (31/07)
Điện lực Kỳ Anh tăng cường công tác phúc tra chỉ số trong những tháng cao điểm (31/07)
LÃNH ĐẠO ĐIỆN LỰC CAN LỘC KỊP THỜI ĐỘNG VIÊN CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN TRONG GIAI ĐOẠN NẮNG NÓNG (31/07)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 (30/07)
Công đoàn Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức tập huấn công tác Quy hoạch cán bộ Công đoàn (30/07)
Câu chuyện nghề thợ Điện….. (28/07)
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 (28/07)
Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 (25/07)