Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Tĩnh  -  Thursday, January 21, 2021
 
Mùa mưa của Thợ điện
 
2019-09-03 13:36:24

 Miền Trung đang chính thức bước vào mùa mưa bão; không khó để bắt gặp hình ảnh những người thợ điện dầm mình giữa trời mưa gió để dựng lại cột điện, kéo dây, sửa điện cho khách hàng sau những trận mưa to kèm theo gió lốc.

            

                               Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả Bão số 4

Có lẽ đúng, phải dùng từ nhọc nhằn mới diễn tả hết được sự vất vả, khổ cực và hiểm nguy đối với người thợ điện vào mùa mưa. Cơn bão số 4 vừa qua làm nhiều tuyến đường dây bị sự cố, cột điện bị đổ… các anh lại phải chia ra từng nhóm để sửa chữa; quần áo ướt rồi khô, ăn uống qua loa, những chiếc xe máy lóc cóc chạy hết từ điểm này sang điểm khác. Có đôi khi thấy người thợ điện chẳng khác nào bác nông dân thứ thiệt đang trằn mình dưới đồng ruộng. Họ miệt mài xử lý từng sự cố, làm việc liên tục không kể thời gian bởi: “Điện chưa sáng các anh chưa về!”

Tàn dư cơn bão số 4 chưa qua, cơn bão khác lại “nhăm nhe” đe dọa, thợ điện luôn phải chạy đua với thời gian để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. Đường dây đi qua nhiều địa hình phức tạp: Núi cao, sông suối, rừng rậm, giông sét nhiều, công nhân ngành điện vất vả đội mưa gió đi kiểm tra khoanh vùng sự cố. Nhiều tuyến đường dây phải đi bộ để kiểm tra, lúc phát hiện sự cố phương tiện cơ giới khó đến nơi phải dùng sức người để xử lý khắc phục trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất để cấp điện.

Điện thoại ở Trung tâm điều khiển xa và các phòng trực ca cũng luôn réo rắt thông tin báo cáo sự cố vào mùa mưa bão. Trong các trạm biến áp, người vận hành cũng căng mắt với những thiết bị; chỉ một tiếng chớp, một dao động nhỏ về dòng hay áp người vận hành cũng phải “quan tâm” hơn để kiểm tra những “đứa con” của mình. Với người trong ngành ai cũng biết, để cung cấp lưới điện liên tục, ổn đinh cho dân không phải dễ chút nào; từ trên xuống dưới làm bất cứ bộ phận nào cũng chung một mục đích: Vì dòng điện luôn sáng, an toàn, ổn định!

Mưa lũ, gió rồi bão vẫn luôn tỷ lệ thuận với sự cố, đó là “luật bất thành văn” không ai mong muốn. Trong đêm khuya, những công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn treo mình tên cột, để cung cấp điện kịp thời đòi hỏi phải xử lý sự cố ngay trong cơn mưa. Bất chợt nhớ tới lời của một cán bộ ngành điện “Sao người ta không thấy mấy người thợ điện trong đêm mưa bão vẫn phải đi làm? Ai đó đang cố tìm một chỗ trú an toàn, thì những người thợ điện vẫn đang phải sửa chữa điện!”

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng để người dân có được nguồn điện ổn định trong tiết trời mưa bão của miền Trung, người ngành điện luôn nhận về mình những khổ cực lẫn hiểm nguy. Tuy nhiên bằng tất cả trách nhiệm và nhiệt huyết, họ vẫn luôn sẵn sàng để đảm bảo cấp điện an toàn thông suốt đến với mọi khách hàng./.                                                                          

                                                     Hồng Nhung – PC Ha Tinh

 

 
Tin cùng thư mục :
Mục tiêu rõ ràng, giải pháp cụ thể - Công ty Điện lực Hà Tĩnh quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổng kết công tác Đảng năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác SXKD năm 2020 và Hội nghị người lao động cấp cơ sở năm 2021
Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 ÷ 2025
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021 của Chi bộ Tổ chức - Văn phòng - Pháp chế
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đẩy mạnh phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật
Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Giảm thiểu số vụ vi phạm sử dụng điện trong năm 2020
Đóng điện thành công MBA T2 trạm 110kV Hương Sơn (E18.7) Hà Tĩnh
Công ty Điện lực Hà Tĩnh ấm áp tình người thợ Điện
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tri ân khách hàng